Thursday, 18 April 2024

4 ขั้นตอนทำ กาแฟสกัดเย็น (Cold Brew) ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟ จะต้องรู้จักเกี่ยวกับ กาแฟสกัดเย็น หรือ Cold Brew เป็นอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นคอกาแฟ เพียงแค่ดื่มกาแฟเป็นประจำ อาจจะไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกาแฟชนิดนี้กันเท่าไหร่ ว่ามันแตกต่างจากการชงปกติอย่างไร แตกต่างในแง่ของรสชาติอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ทุกคนอย่างแน่นอน

กาแฟสกัดเย็น คืออะไร

กาแฟสกัดเย็น คืออะไร

กาแฟสกัดเย็น คือ การใช้น้ำเย็นในการชง ซึ่งจะไม่เหมือนกับการใช้ความร้อนในการชงเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของรสชาติ รวมไปถึงรายละเอียดการทำต่าง ๆ แต่ด้วยความที่เป็นกาแฟชนิดนี้ต้องบอกเลยว่าเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่ว่าจะนำมาทานแบบเย็น ๆ โดยที่ไม่ต้องใส่น้ำแข็งรสชาติก็ยังคงที ผิดจากกาแฟที่ชงน้ำร้อนและมาใส่น้ำแข็งอย่างแน่นอน โดยรสชาติของกาแฟชนิดนี้จะมีความเข้มข้นมากกว่า และจะไม่มีรสเปรี้ยว หากใครชอบกาแฟแบบนี้แนะนำว่าให้เลือกชงกันได้เลย

กาแฟสกัดเย็น ข้อดีและประโยชน์

ในส่วนต่อมาจะเป็นการว่าด้วยเรื่องของ กาแฟสกัดเย็น ที่นอกจากจะได้สัมผัสความเข้มข้นอย่างล้ำลึก และยังสามารถทานขณะเย็น ๆ ซึ่งเข้ากับบรรยากาศบ้านเราได้เป็นอย่างดี ต้องบอกเลยว่ากาแฟชนิดนี้มีข้อดีและประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

 1. กาแฟสกัดเย็น สามารถเร่งการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดีเหมาะทานเพื่อลดน้ำหนัก หรือการทำ IF ที่จะสามารถทานกาแฟดำได้นั่นเอง
 2. กาแฟสกัดเย็น จะมีคาเฟอีนจะช่วยทำให้รู้สึกระฉับกระเฉงและมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี หากใครรู้สึกง่วงนอน เปื่อยๆ อยู่ก็สามารถทานได้ในทันที
 3. กาแฟที่ไม่มีส่วนผสมของนมหรือน้ำตาล จะเหมาะกับทานในกลุ่มผู้ที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน เพราะจะทำให้อินซูลินทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 4. กาแฟชนิดนี้เหมาะทานสำหรับยามท้องว่าง หรือผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน เนื่องจากว่ามีกรดในปริมาณที่น้อย (ขึ้นอยู่ที่ตัวบุคคล)

กาแฟสกัดเย็น (Cold Brew) ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้านกาแฟสกัดเย็น 4 วิธีทำ ที่ทุกคนทำตามได้

มาถึงส่วนสำคัญสำหรับใครที่อยากจะลองทำกาแฟสกัดเย็น บอกเลยว่าวิธีการทำไม่ยากแต่อย่างใด ขอเพียงเตรียมอุปกรณ์อย่าง เมล็ดกาแฟ เครื่องบดกาแฟ เครื่องมือกรองกาแฟ และที่ตวงกาแฟไว้ให้พร้อม ก็สามารถเริ่มทำกันได้เลย โดยวิธีการทำมีดังนี้

 1. สัดส่วน : เตรียมปริมาณกาแฟที่บดหยาบ ๆ ผ่านเครื่องบดกาแฟเป็นอัตราส่วน 1:10-15 เท่ากับว่า น้ำหนักของเมล็ดกาแฟ 1 กรัม สามารถผสมน้ำได้ตั้งแต่ 10 – 15 ml. นั้นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล สัดส่วนน้ำน้อย ก็เข้มข้นกว่าเป้นปกติ
 2. ผสม : นำกาแฟและน้ำเปล่ามาใส่ลงขวดขนาดใหญ่ผสมรวมเข้ากันให้มากที่สุด โดยวิธีการสังเกตก็คือกาแฟที่หยาบมีการเปียกน้ำที่เพียงพอแล้ว
 3. เวลา : จากนั้นให้นำไปแช่เย็นเป็นเวลา ตั้งแต่ 10 – 15 ชั่วโมง เช่นเดิมคือเราสามารถทำได้หลายช่วงเวลา และนี้ก็คือความสนุกของคอกาแฟอยู่แล้ว เพราะปัจจัยของรสชาตินั้นเริ่มต้นนับตั้งแต่ตัวเมล็ดกาแฟ คั่วเข้ม คั่วกลาง หรือ คั่วอ่อน รวมไปถึงขนาดการบดหยาบน้อย หยาบมาก นั้นเอง และทั้งหมดนี้ คือ ต้องทำการทดลอง
 4. การกรอง เมื่อแช่เย็นตามเวลาที่ได้กำหนด ให้นำกาแฟมากรองเพื่อแยกกากกาแฟออกให้เป็นที่เรียบร้อย จากนั้นก็สามารถนำมาผสมน้ำเปล่า หรือหากใครที่ต้องความกลมกล่อมอาจใส่เป็นนมไปแทน โดยปริมาณ กาแฟสกัดเย็น จะต้องมีปริมาณเท่ากันนั่นเอง หรือ มากกว่าได้ในบางกรณี เพราะ กาแฟที่ได้จากการสกัดเย็น จะมีความบางของบอดี้น้อยกว่า เอสเพลสโซ่อย่างแน่นอน

ทั้ง 4 ขั้นตอนนี้จัดว่าเป็นขั้นตอนการทำ กาแฟสกัดเย็น เบื้องต้นที่สามารถทำที่บ้านได้แบบไม่ยาก แต่ต้องบอกว่าวิธีการทำกาแฟอันนี้เพียงแค่สูตรทำกาแฟหนึ่งเท่านั้น เพราะกาแฟชนิดนี้ยังมีกระบวนการทำที่หลากหลาย ที่สามารถสร้างความอร่อยในมุมที่แตกต่าง

ข้อแนะนำจากประสบการณ์

สำหรับผู้ที่ซื้อเมล็ดกาแฟจากทางร้านต่างๆ ในปัจจุบันหากท่านซื้อก็สามารถสอบถามร้านว่าอยากเอามาทำ Cold Brew ทานเอง ควรใช้สัดส่วนเท่าไหร่ และ เวลาอย่างไร ที่จะเหมาะสมกับเมล็ดกาแฟตัวนี้ อีกทั้งบางร้านก็มีบริการบดกาแฟพร้อมทำง่ายๆได้ที่บ้าน

กาแฟสกัดเย็น
4 ขั้นตอนทำ กาแฟสกัดเย็น (Cold Brew) ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

กาแฟสกัดเย็น ยี่ห้อไหรดี? แนะนำ 3 แบรนด์ดัง หาทานง่าย

แต่ใครที่ไม่สะดวกทำเอง หรือไม่อยากที่จะทำเองก็ต้องบอกเลยว่ามี กาแฟสกัดเย็น จากแบรนด์ดังต่าง ๆ ให้เลือกทานมากมายเต็มไปหมด ซึ่งจะมีทั้งแบบที่ขายตามมินิมาร์ทที่เป็นกาแฟแบบกระป๋อง หรือจะเป็นแบบที่ชงจากร้านคาเฟ่ ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยที่ชงสด ๆ ให้ได้ดื่มกัน โดยแบรนด์ที่อยากแนะนำมีดังนี้

 • กาแฟสกัดเย็น สตาร์บัค เมนูที่อยากจะแนะนำสำหรับแบรนด์นี้ก็คือ “โคลด์ บรูว์” ที่จัดว่าเป็นกาแฟดำชงสกับเย็นเข้มข้น ที่ใส่น้ำแข็งเย็น ๆ สามารถทานได้อย่างชื่นใจ
 • กาแฟสกัดเย็น เนสกาแฟ สำหรับแบรนด์นี้จะเน้นขายตามมินิมาร์ที่มีรสชาติ 2 รส คือ Craft Latte ที่มีการผสมนมเข้าไปพร้อมความกลมกล่อม และ Pure Black ที่เป็นกาแฟ โคลด์ บูรว์เพียว ๆ อร่อยได้เพียงแค่แช่เย็น
 • กาแฟสกัดเย็น อเมซอน สำหรับแบรนด์นี้จะมีจะมี 2 รส เช่นกัน คือ House blend ที่จะมีรสชาติเข้มข้นกว่า Valley secret ซึ่งสามารถซื้อกาแฟชนิดนี้ที่เป็นผงไปชงที่บ้านกันได้

และนี่ก็คือความอร่อยของกาแฟสกัดเย็น ที่หวังว่าทุกคนจะได้รับข้อมูลกันไปอย่างครบถ้วน และแน่นอนว่าใครที่ยังไม่เคยลองกินควรจะลองหาทางดื่มดูสักครั้ง จะเป็นทำด้วยตัวเองก็ได้ หรือจะไปซื้อด้วยกันก็ได้เช่นเดียวกัน แล้วลองดื่มเทียบกับกาแฟร้อนที่ปกติดื่มกันก็ได้ รับรองว่าความอร่อยไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน