Saturday, 20 July 2024

5 ประโยชน์ “โกโก้” ความขมปนหวานที่สุดแห่งความลงตัว

ความอร่อยที่นับว่าเป็นรสชาติหลักสำหรับการเป็นเครื่องดื่ม หรืออยู่ในของหวานคงหนีไม่พ้นกับ โกโก้นับว่าเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัยคือสามารถทานได้กันหมด โดยรสชาติของโกโก้นั้นหลัก ๆ จะมีความขมนำและอาจจะสอดแทรกความหวานเพียงเล็กน้อย ซึ่งสิ่งนี้จะแตกต่างจากช็อคโกแลตที่มีความหวานและความมันมากกว่านั่นเอง ทีนี้เราไปรู้จักเกี่ยวกับโกโก้เพิ่มเติมกันดีกว่า
โกโก้ คืออะไร

โกโก้ คืออะไร

ตามความเข้าใจโกโก้ที่ทุกคนมักจะได้เห็นมักจะเป็นแบบผง ซึ่งต้องบอกว่าผงเหล่านี้ผ่านกระบวนการการผลิตหรือแปรรูปเป็นที่เรียบร้อย เพื่อที่ว่าจะสะดวกต่อการเก็บรักษาและสะดวกต่อการบริโภคนั่นเอง และถ้าจะถามว่า โกโก้ คืออะไร ก็ต้องไปเริ่มจากที่มากันก่อน โกโก้ (Cocoa) เป็นผลผลิตจากต้นไม้ที่ชื่อว่า “คาเคา” (Cacao) ที่มาจากอเมริกาใต้ มีลักษณะเม็ดสีน้ำตาลมีรสชาติขม แต่ในการที่จะทานได้จะต้องนำเมล็ดโกโก้ไปทำการลดความชื้นเสียก่อน จากนั้นจึงนำไปผ่านการคั่วเพื่อให้รสชาติความขมน้อยลง และถึงจะนำมาบดเป็นผงนั่นเอง

โกโก้มีคาเฟอีนไหม

สำหรับคำถามที่คนมักจะเสิร์จหา เมื่อเกิดข้อสงสัยนั่นก็คือ โกโก้มีคาเฟอีนไหม ต้องบอกเลยว่าโกโก้นั้นมีคาเฟอีนที่อยู่ในผงของโกโก้เลย แต่ถ้าให้เทียบเท่ากับกาแฟหรือชานั้นก็จะถือว่ามีปริมาณที่น้อยกว่า และการทานคาเฟอีนจากโกโก้ก็จะช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉง สดชื่นได้เหมือนกัน และถ้าหากใครกังวลเรื่องคาเฟอีนที่อาจมีมากเกินไป หากลองหา “ช็อคโกแลต” หรือเติมส่วนผสมอื่น ๆ อย่างเช่น นม ก็จะสามารถลดปริมาณคาเฟอีนในโกโก้ได้ในระดับนึงเลยทีเดียว

5 ประโยชน์ของโกโก้ หากทานในปริมาณพอเหมาะจะดีต่อสุขภาพ

โกโก้ คืออะไร

หลังจากที่ทุกคนได้รู้จักกับโกโก้กันไประดับนึงแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าโกโก้นั้นมีประโยชน์สำหรับร่างกายเราเป็นอย่างมาก จนใครหลายคนอาจไม่คาดคิดเลยก็เป็นได้ แต่ประโยชน์ที่ว่านี้จะต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ใช่เน้นทานโกโก้ที่แปรรูปให้เป็น “ช็อคโกแลต” เพราะภายในช็อคโกแลตจะมีพวกไขมันหากทานมากก็จะทำให้อ้วนได้ โดยประโยชน์ของโกโก้ทั้ง 5 ข้อนี้มีดังนี้

1. โกโก้สามารถลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดี

สำหรับ ประโยชน์ของ โกโก้ แรกที่ทุกคนจะสัมผัสกันได้บ่อย ๆ นั่นก็คือ เมื่อได้ทานโกโก้ไม่ว่าจะในลักษณะไหนก็ตาม จะสามารถคลายความเครียดได้ในระดับนึง แถมยังช่วยทำให้อารมณ์ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะกลิ่นหอมของโกโก้เมื่อได้ลิ้มรสจะสามารถสร้างความสุขทุกครั้งเวลาทาน ผนวกกับการทานของหวานก็สามารถลดความเครียดได้นั่นเอง

2. โกโก้มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการอักเสบ

เมื่อได้ทานโกโก้เข้าสู่ร่างกายจะสามารถช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะต่อกรกับมลพิษต่าง ๆ ที่ร่างกายจะต้องปะทะในแต่ละวัน ซึ่งในส่วนนี้ก็จะไปทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น และยังสามารถเร่งการเผาผลาญในร่างกายให้มีประสิทธิภาพได้ดีมากขึ้น

3. โกโก้สามารถลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

ลำดับต่อมา ประโยชน์ของ โกโก้ ที่สามารถเห็นได้ชัดก็คือสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เพราะในโกโก้จะมีสารที่สามารถขยายหลอดเลือด เพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจได้อย่างสะดวกนั่นเอง ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถลดคอเลสเตอรอลที่นับว่าเป็นไขมันในร่างกาย และถ้าหากมีปริมาณที่สูงเกินไปอาจส่งผลหลาย ๆ โรคที่ตามมาได้นั่นเอง

4. โกโก้สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน

สำหรับใครที่ชื่นชอบหารทานโกโก้จะบอกว่ามีข้อดีอย่างหนึ่งที่ถือว่าดีมาก ๆ นั่นก็คือสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้เป็นอย่างดี ซึ่งตรงนี้จะไปช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ซึ่งหากร่างกายไม่มีอินซูลิน หรือไม่สามารถผลิตอินซูลินที่เพียงพอก็ทำให้เป็นโรคเบาหวานได้นั่นเอง แต่ทีนี้ต้องแยกให้ออกว่าควรทานโกโก้ 100 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นนะ ไม่ใช่นำความหวานในรูปแบบอื่น ๆ มาผสมด้วย

5. โกโก้สามารถป้องกันโรคสมองเสื่อมและบำรุงสมองได้

ในส่วนของ ประโยชน์โกโก้ ข้อสุดท้ายที่อยากจะแนะนำนั่นก็คือ โกโก้สามารถป้องกันสมองเสื่อมได้ เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปว่าโกโก้จะไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น นอกจากเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจแล้ว ยังสามารถไปเลี้ยงสมอง และกระตุ้นการทำงานของสมอง รวมไปถึงระบบประสาทให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง โดยสามารถเห็นผลได้เป็นอย่างดีสำหรับผู้สูงอายุที่ป้องกันการถดถอยการทำงานของสมองได้นั่นเอง

สรุปเรื่องราวของโกโก้

สำหรับโกโก้นับว่าเป็นความอร่อยที่ไม่ว่ากี่ยุคหรือกี่สมัย ต่างก็เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน แถมยังสามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลาย และสามารถผลิตของหวานเมนูใหม่ ๆ ได้เสมอ แต่ที่สุดแล้วเสน่ห์ของโกโก้จะอยู่ที่ความขมปนหวานหน่อย ๆ เมื่อทานแล้วจะทำให้อารมณ์ดีและรู้สึกสดชื่นได้ไม่รู้ตัว แต่ต้องบอกเลยว่าโกโก้จะสามารถทานเฉพาะกับคนเท่านั้น อย่าเผลอนำไปให้น้องสัตว์ทานนะ เพราะจะอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว